โรคอ้วนต้องระวัง เสี่ยงหลายโรค

โรคอ้วน

รู้หรือไม่? อ้วนแล้วเสี่ยงเป็นโรค โรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจมาพร้อมกับโรคอ้วน บางโรคอาจจะแสดงอาการให้เห็นชัดเจน ในขณะที่บางโรคก็อาจไม่แสดงอาการภายนอกแต่กับส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

อ้วนส่วนไหน เป็นเพราะอะไร ?

เมื่อพูดถึงคำว่าอ้วน หลายคนคงนึกถึงไขมันหน้าท้อง หรือพุง แต่ความอ้วนไม่ได้จำกัดเพียงแค่บริเวณหน้าท้องเท่านั้น เพราะบางคนอ้วนช่วงบน บางคนอ้วนช่วงล่าง หรือบางคนมีหน้าท้องที่ใหญ่ที่เรียกว่ากันว่า อ้วนลงพุง ซึ่งขึ้นอยู่กับร่างกายและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน มาดูกันว่าอ้วนแต่ละส่วนเกิดจาพฤติกรรมอะไร

อ้วนส่วนไหน เป็นเพราะอะไร

  1. อ้วนช่วงบน ทานอาหารและน้ำตาลมากเกินไป
  2. อ้วนช่วงกลางหน้าท้อง ความเครียดลงกระเพาะ ภาวะซึมเศร้า
  3. อ้วนช่วงท้องด้านบนและด้านหลังยื่น คนที่ชอบอยู่นิ่งๆ ไม่ใช้อวัยวะในร่างกายเลยทำให้เป็นโรคอ้วน
  4. อ้วนช่วงล่าง ภูมิแพ้อาหารที่มี Gluten ประเภทขนมปังหรือธัญพืช
  5. หน้าท้องบวม เกิดจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือเกิดจากระบบหายใจลำบาก
  6. อ้วนช่วงล่าง ไปถึงขา ส่วนใหญ่มักเกิดจากพันธุกรรม หรือเกิดในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์

ดังนั้น จึงควรออกกำลังกายเป็นประจำ พร้อมการควบคุมอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต  ไขมัน และลดการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ แต่หากลดแล้วไม่ได้ผลอาจเป็นเพราะโรคอ้วน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อแนะนำแนวทางการลดน้ำหนักที่เหมาะสม หรืออาจใช้ตัวช่วยเช่น วิตามินคุมหิว ซึ่งปัจจุบันเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ปลอดภัยตัวหนึ่งคือ DW LACEA ZIRO

วิตามินผอมเม็ดแดง DW

DW LACEA ZIRO คือ วิตามินคุมหิว ยืนหนึ่งเรื่องหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมัน ลดการสะสมเซลลูไลท์ ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวจุกจิก ลาเซียวิตามินเม็ดแดงสูตรคุมหิวในตำนานของ DW Plus ผอมจากมันฝรั่งเจ้าแรกในไทยสูตรเดียวในไทย ไม่มีสารอันตราย วิตามินลดน้ำหนักที่ได้รับการยอมรับว่า “ลดจริง เห็นผลจริง ไม่โยโย่” ปลอดภัย กินง่าย ไม่เวียนหัว ไม่มีผลข้างเคียง

ลดฮอร์โมนหิว เพิ่มฮอร์โมนอิ่ม ลดหน้าท้องพุงยุบ หุ่นกระชับ

ดูราคาสินค้า

คนอ้วนเสี่ยงเป็นโรคอะไร ภาวะแทรกซ้อน โรคอ้วน

คนอ้วนเสี่ยงเป็นโรคอะไร?

โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคอ้วนมักทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยตรง เนื่องจากระดับของไขมันคอเลสเตอรอล และไขมันที่สะสมในร่างกายสูงกว่าปกติส่งผลให้หลอดเลือดหนาขึ้น หลอดเลือดแดงจึงตีบแคบ ทำให้เลือดไหลเวียนได้น้อย จนเกิดหลอดเลือดอุดูตันในที่สุดและอาจพัฒนากลายเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

ไขมันพอกตับ

การรับประทานอาหารมากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดไขมันก่อตัวขึ้นในตับ เมื่อตับไม่ได้นำไขมันไปใช้หรือย่อยสลายอย่างที่ควรจะเป็นก็อาจเกิดการสะสมไขมันขึ้น โดยร้อยละ 20 ของคนที่อ้วนจะมีโรคไขมันพอกตับร่วมอยู่ด้วย

โรคข้อเสื่อม

ในการเดินของคนอ้วนแต่ละก้าวจะเกิดแรงกดกระแทกที่ข้อเข่ามากกว่าคนไม่อ้วน อีกทั้งข้อเข่าที่มีเนื้อเยื่อไขมันมากๆ จะลันไปกดและทำลายผิวกระดูกอ่อนที่อยู่ใกล้ๆ เป็นการเร่งให้เกิดโรคข้อเสื่อมเร็วขึ้น

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

สำหรับคนที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน มักมีไขมันสะสมในผนังลำคอมากขึ้นผนังลำคอจึงหนาและมีลักษณะลำคอหดสั้นมากขึ้นช่องลำคอจึงแคบลงทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ และเสี่ยงเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

กรดไหลย้อน

ในผู้ที่เป็นโรคอัวนจะมีความดันในช่องท้องและความดันในกระเพาะอาหารสูงขึ้น ทำให้กรด อาหารที่กำลังย่อยในกระเพาะอาหารไหลทวนย้อนกลับเข้าสู่หลอดอาหาร เกิดเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดความอ้วน

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดความอ้วน

  1. อดหรือข้ามมื้ออาหาร การลดด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดอาการหิวมากกว่าเดิม และทำให้กินอาหารมากกว่าปกติ
  2. ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% และไดเอททั้งหลาย ถึงแม้ว่าให้พลังงานน้อย แต่อาจส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาวได้ เช่น ทำให้กระดูกสึก
  3. ใช้วิธี DETOX หรือ FASTING แบบผิดๆ บางคนเลือกกินน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้แทนข้าว ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้
  4. โหมออกกำลังกายมากเกินไป ทำให้ร่างกายรับภาระที่หนักมากเกินไป จนเกิดผลกระทบได้ในภายหลัง

ที่มา : อ้วนส่วนไหน เพราะอะไร